Bí quyết đi lên từ “tâm bão thị trường”

Thành lập Cty ngay ở thời điểm thị trường bất động sản (BĐS) suy thoái nặng nề, chỉ sau hai năm thành lập, Cty CP Dịch vụ Địa ốc Hoàng Khang đã hợp tác đầu tư, phân phối độc quyền được 12 dự án nhà đất / tổng quỹ đất đầu tư hơn 20ha. Trò chuyện với DĐDN, anh Hoàng Ngọc Hùng, Chủ tịch HĐQT – TGĐ Địa ốc Hoàng Khang chia sẻ bí quyết đi lên từ “tâm bão”.

Với phân khúc nhắm tới là bán nơi an cư cho người có nhu cầu thực, Địa ốc Hoàng Khang đang từng bước hướng đến một thị trường “đi chậm, bước vững”, cắm rễ ở những khu vực biên nội thành, nơi quỹ đất không quá eo hẹp nhưng giờ đây cũng không còn dư rộng.

Lợi thế… vùng ven

– Tại sao anh lại quyết định thành lập Cty vào năm 2013, năm mà nhiều DN địa ốc rất muốn rời bỏ thị trường, thưa anh?

Đúng là thời điểm khoảng 2012-2013, nhiều DN Địa ốc rất “ngán” thị trường. Cũng có nhiều DN mong muốn rời đi. Song những nhà sáng lập Địa ốc Hoàng Khang thì lại nghĩ khác. Nói một cách hơi “lý thuyết” là trong khủng hoảng, luôn luôn có cơ hội cho những ai biết nắm bắt. Chúng tôi nhận thấy cho dù khó khăn hay suy thoái, về dài lâu, tiềm năng của thị trường BĐS VN vẫn rất lớn. Đặc biệt là thị trường TP HCM. Sự quá tải của dân số tại khu siêu đô thị TP HCM có thể nói đang là tiền đề để BĐS tại các tỉnh thành lân cận phát triển. Bên cạnh đó với quỹ đất ngày một eo hẹp và giá đất ngày một tăng cao, trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân còn lớn, đã bắt buộc người dân phải tìm về với vùng ven thành phố. Hoàng Khang đã ra đời với mong muốn tận dụng cơ hội suy thoái chung của thị trường, chuẩn bị đón đầu cho đợt phục hồi mang tính chu kì dài và quan trọng hơn, cho nhu cầu nhà ở vùng ven của người dân trong dài hạn.

– Nói như vậy, Địa ốc Hoàng Khang đã sớm có sự chuẩn bị về mặt phân khúc, định vị khách hàng?

Chúng tôi hướng đến vị thế nhà phát triển dự án cho nhu cầu thực. Nói đến nhu cầu thực, tức là nói nhu cầu nhà ở của đại đa số của người dân thuộc lớp trung lưu, thu nhập thấp, bình dân… vẫn chưa có nhà ở. Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy diện tích mét vuông nhà ở mà mỗi người dân các khu đô thị lớn sở hữu rất thấp, chưa tới 10 m2. Hay có thể hiểu khác là chúng ta vẫn đang có nhiều người dân phải sống trong các “nhà hộp”, nhà cấp 4… với diện tích vô cùng eo hẹp. Mơ ước sở hữu một không gian sống rộng rãi hơn, tiện ích hơn đối với nhiều người có khi là mơ ước cả đời. Và đó chính là phân khúc chúng tôi hướng tới.

– Đến nay, Địa ốc Hoàng Khang đã phát triển được bao nhiêu dự án?

12 dự án. Chúng tôi có những dự án đã phát triển hoàn thiện và bán xong như dự án Khu nhà ở công nhân viên Long Hậu với gần 100 nền đất, được quy hoạch sát Khu Đô thị công nghiệp Long An; dự án Khu Dân cư Hiệp Phước – Nhà Bè, phục vụ trên 100 sản phẩm đất nền cho người dân thu nhập thấp trong khu vực và nhiều dự án khác. Đặc biệt chúng tôi đã và đang phát triển chuỗi dự án Nhà phố Thương mại Phú Xuân với các dự án Phú Xuân 1, 2, 3, 4, 5… với tổng cộng gần 200 sản phẩm nhà phố được bán hết. Hiện tại, Địa ốc Hoàng Khang đang mở rộng chuỗi dự án Phố chợ Phú Xuân, bao gồm quy hoạch hạ tầng hướng đến phục vụ các mục tiêu an cư lẫn kinh doanh thương mại dịch vụ phục vụ ngay cho nội khu dân cư lẫn các khu dân cư đông đúc liền kề. Hiện Phố chợ Phú Xuân 1 cũng đã được khách hàng giao dịch 100%. Từ tháng 8 này, Hoàng Khang đang tung tiếp sản phẩm Phố chợ Phú Xuân 2 với hơn 100 căn nhà phố, đang được nhiều người có nhu cầu mua để ở quan tâm.

Phát triển dự án trên nhu cầu thực

– Anh có thể cho biết chi tiết hơn về phân khúc nhà phố ven nội đô. Thị trường này thực ra cũng không hiếm dự án và sản phẩm?

Có thể có một vài nhà phát triển dự án cũng quan tâm đến phân khúc này. Tuy nhiên, tôi nghĩ doanh số ghi nhận từ phát triển dự án không quá lớn, nhiều chủ đầu tư lớn không quan tâm. Hơn nữa, ngay cả ở phân khúc gọi là nhà ở cho người thu nhập thấp, thì tôi nghĩ là vị trí quỹ đất sẵn sàng cho dự án, cũng vẫn là yếu tố quan trọng mà người thu nhập thấp lại rất đề cao. Cũng may là tuy mới “khởi nghiệp”, đi chậm bước sau nhưng Địa ốc Hoàng Khang cũng đã được cơ duyên khai phá một diện tích quỹ đất không nhỏ ở ngay Nhà Bè – khu vực liền kề trung tâm Phú Mỹ Hưng, đô thị lớn nhất cả nước. Nhờ đó, cư dân các dự án của chúng tôi đều được hưởng toàn bộ hạ tầng dịch vụ của khu đô thị này. Họ có thể rút ngắn mọi khoảng cách, thời gian đi lại đến trung tâm và rất tiện lợi trong sinh hoạt nhưng vẫn có thể sở hữu được một không gian sống của riêng mình với mức chi trả phù hợp túi tiền của mình. Có lẽ đây cũng là một lợi thế đặc thù của Địa ốc Hoàng Khang để dự án nào mà chúng tôi đưa ra, cũng có cơ hội tiếp cận đến khách hàng khá tốt.

– Cái khó của phát triển phân khúc nhà ở thu nhập thấp, ngoài tìm kiếm quỹ đất vị trí tốt là gì, thưa anh?

Tôi nghĩ là bài toán cân đối giữa việc đảm bảo giá thành ở mức phù hợp, đúng với sản phẩm dành cho người thu nhập thấp, và việc đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở lâu dài, tiện nghi cho họ. Người Việt hay có câu là ai cũng ưa thích hàng hóa “ngon, bổ, rẻ”. Bài toán đó càng khó hơn trong phát triển sản phẩm hàng hóa tài sản lớn là nhà ở.

– Vậy Địa ốc Hoàng Khang đã giải bài toán đó như thế nào?

Giá trị một sản phẩm nhà ở theo dạng nhà phố được quyết định khá lớn bởi diện tích mặt đất mà ngôi nhà đó sở hữu. Qua khảo sát thị trường và khách hàng, chúng tôi ghi nhận người thu nhập thấp thường có mong muốn vừa sở hữu đất đai, vừa được ở trong một không gian rộng, phù hợp với kiểu sinh sống truyền thống gia đình đến đại gia đình của người Việt. Theo đó họ có thể chấp nhận diện tích mặt đất sở hữu ghi nhận trên sổ hồng có thể hẹp đi chút ít, nhưng không gian ở thì vẫn phải đảm bảo các tiêu chí đầy đủ về phòng khách, bếp, phòng sinh hoạt chung và ít nhất 2 phòng ngủ trở lên. Trong khuôn khổ quy định của pháp lí và sự đồng thuận của người mua nhà, hiện thực hóa chiến lược “Nhà phát triển dự án nhu cầu thực”, chúng tôi linh động ghép sổ đất cho 2 hoặc 3 chủ sở hữu căn nhà phố, trên cơ sở mỗi chủ sở hữu vẫn được cấp sổ chủ quyền nhà riêng. Như vậy sẽ giải quyết căn bản bài toán này. Người mua nhà được hoan hỉ và chủ đầu tư cũng dễ dàng hóa những khó khăn về mặt bằng quỹ đất ở các dự án vị trí đẹp, liền nội đô. Đặc biệt, điều này không gây cản trở cho người mua khi có nhu cầu sang nhượng, bán lại cho người ở sau, bởi ngay từ ban đầu, các chủ sở hữu đều có cam kết chung được công chứng theo đúng quy định hồ sơ pháp lí sở hữu về chủ quyền đất ghép chung này.

Từ từ mà tiến…

– Anh có thể chia sẻ đôi chút về doanh thu, và nguồn lực của Địa ốc Hoàng Khang để phát triển dự án?

Chúng tôi được cái may là nhìn thấy thị trường trong cơn bão khủng hoảng đã qua, vì vậy có thể học tập được nhiều kinh nghiệm từ các tấm gương DN đi trước. Do đó, chúng tôi không sử dụng đòn bẩy tài chính để phát triển dồn dập các dự án. Nhu cầu thị trường tới đâu, năng lực và nguồn lực của mình tới đâu, thì chúng tôi làm cuốn chiếu tới đó. Chúng tôi chỉ đang là tiếng nói rất nhỏ giữa thị trường đang vô cùng mênh mông rộng lớn này. Dù vậy, riêng với phân khúc ngách nhà phố thương mại dành cho người thu nhập thấp, chúng tôi vẫn tự tin có thể phát triển được nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa, góp được một phần nguồn cung cho nhu cầu chung.

– Anh là doanh nhân còn trẻ, đặc biệt lại kinh doanh trong một lĩnh vực cạnh tranh vô cùng khốc liệt, anh có bí quyết gì về quản trị để phát triển Cty?

“Chúng tôi không bán nhà, chúng tôi bán cuộc sống an cư lạc nghiệp”

Tuy tôi là một trong những người sáng lập và quản lí Cty, nhưng hoạt động của Địa ốc Hoàng Khang với loại hình Cty cổ phần còn có các cổ đông khác, đòi hỏi sự minh bạch rất lớn. Thách thức về quản lí và đưa Cty phát triển mạnh đối với tôi theo đó cũng là gánh nặng, áp lực hàng đầu. Tuy nhiên, với tinh thần học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước và bản thân tôi cũng đã kinh qua thị trường ở một số doanh nghiệp, tôi đang cố gắng làm tốt vai trò của mình. Cá nhân tôi không có bí quyết gì nhiều, nếu có thì có lẽ đó là sức mạnh của sự tâm huyết, ý thức trách nhiệm và sức trẻ. Đây cũng là một lợi thế để chúng tôi có chung tiếng nói, có sức mạnh tập thể từ sự đoàn kết, tương tác của các anh chị em cán bộ nhân viên rất trẻ và năng động trong Cty.

– Nếu nói ngắn gọn về Địa ốc Hoàng Khang, anh sẽ nói gì?

Hơn 2 năm phát triển và luôn được thị trường đón nhận với tỷ lệ bán hàng 100% trên từng dự án, Địa ốc Hoàng Khang có thể khẳng định tâm huyết của mình: “Chúng tôi không bán nhà, chúng tôi bán cuộc sống an cư lạc nghiệp”. Tâm huyết này thực sự đang đi đúng “mạch đập” của thị trường.

– Xin cảm ơn và chúc anh thành công!