Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc muốn xây dựng khu đô thị thông minh ở Long An?

Thứ 3, 17/09/2019, 11:30

Các nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng, Long An là tỉnh thích hợp để xây dựng khu đô thị thông minh. Bởi lẽ, tỉnh này không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế mà còn có tiềm năng để trở thành trung tâm nông nghiệp dẫn đầu cả nước.


Phối cảnh thiết kế Khu đô thị Vàm Cỏ thuộc Khu đô thị Trung tâm Hành chính Tỉnh Long An tại Phường 6, Tp. Tân An

Có nhiều lợi thế để phát triển

Ông Phạm Văn Rạnh, Bí Thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Long An cho biết, điều kiện tự nhiên của tỉnh thuận lợi cho phát triển hài hòa cả công nghiệp và nông nghiệp.

Điều đó đã giúp Long An đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 9,76% trong giai đoạn 2016-2018. Đặc biệt năm 2018, tỉnh đạt mức tăng trưởng 10,36%, mức cao nhất trong những năm gần đây.

"Có thể nói Long An hội tụ đủ mọi yếu tố thiên thời địa lợi nhân hoà để phát triển các Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp Thông minh”, ông Rạnh nói.

Ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An cho rằng, tỉnh này hội tụ đủ mọi yếu tố thiên thời địa lợi nhân hoà để phát triển các Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp Thông minh.

Đồng quan điểm với ông Rạnh, ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cho rằng, hiện tại, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chỉ còn cao hơn mực nước biển 0,8m.

Ông Thành cũng đặt ra vấn đề, nếu độ cao so với mực nước biển ở khu vực ĐBSCL ngày càng thu hẹp lại thì khu vực này phải đổi mặt với 4 nguy cơ lớn: mực nước biển dâng cao, mất cân đối thực phẩm, nguồn nước ô nhiễm, khí hậu khắc nghiệt.

Do đó, nhiều khả năng 12 triệu dân của các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang sẽ “dịch chuyển” một phần sang tỉnh Long An để sinh sống, làm việc. Điều này hứa hẹn sẽ giúp cho tỉnh Long An có nguồn lao động dồi dào trong thời gian tới

Mặt khác, hiện nay, Việt Nam có tới 1,86 triệu ha sản xuất rau củ quả, cho ra sản lượng 2,6 triệu tấn/năm. Thế nhưng, ở nước ta mới chỉ có 150 nhà máy chế biến nông sản. Trong khi đó, với vị trí đắc địa và điều kiện tự nhiên thuận lợi, tỉnh Long An là một “điểm sáng” để xây dựng các nông trại thông minh, bao gồm khu chế biến nông sản, các nhà máy thông minh, tổng kho có áp dụng công nghệ 4.0...

Xây dựng khu đô thị “tự cung tự cấp”

Ông Lee Young Taek, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Lavi E&C cho biết, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã “để mắt” đến phần diện tích 10.000 ha tại khu vực lân cận sông Vàm Cỏ. Lý do các nhà đầu tư muốn chọn khu đất này để thực hiện dự án là do họ muốn lợi dụng nước của sông để tưới đất nông nghiệp vào mùa hè vì mùa hè thiếu nước.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng muốn tận dụng sông Vàm Cỏ để làm hệ thống đường thủy nhân tạo, nhằm dễ dàng kết nối giao thương ở tỉnh Long An với “đầu tàu kinh tế Đông Nam Bộ” và các khu vực lân cận.

Mặt khác, những nhà đầu tư còn mong muốn xây dựng trong khu dự án một hồ trung tâm lớn nhất trong cả nước để. Việc này không chỉ nhằm mục đích phục vụ cho khu đô thị thông minh mà còn “biến” nơi đây thành điểm thu hút khách du lịch trong nước và trên thế giới đến tham quan.

Ngoài ra, theo ông Lee Young Taek, khi thực hiện dự án, nhà đầu tư sẽ xây dựng một khu đô thị tự cung tự cấp, gồm: nông trại thông minh, các nhà máy chế biến nông sản áp dụng công nghệ cao, các trường đại học đào tạo nhân lực có chất lượng, vườn hoa thông minh, khu chăn nuôi gia súc thông minh,…

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã “để mắt” đến phần diện tích 10.000 ha tại khu vực lân cận sông Vàm Cỏ

Ông Lee Young Taek cũng cho rằng, việc xây dựng đô thị thông minh thì sẽ giúp ích rất nhiều cho tỉnh Long An. Điển hình là giúp người dân có điều kiện sử dụng năng lượng điện mặt trời, giúp sản xuất nông nghiệp sạch và xanh, có thể sản xuất và chế biến nông sản ngay trong khu đô thị,…

Về đầu ra cho sản phẩm, các sản phẩm nông nghiệp không chỉ được cung cấp cho các tỉnh thành trong nước mà còn có thể xuất khẩu sang nhiều nước khác như: Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore.

“Tôi nghĩ rằng những người Long An chỉ nghe đến chứ chưa được tiếp cận, chưa biết đô thị thông minh là như thế nào. Đô thị thông minh - đó là ước mơ của tỉnh Long An. Tôi hi vọng và tin tưởng rằng chúng ta có thể làm được một đô thị hiện đại và tiên tiến, không chỉ nông nghiệp mà còn là công nghiệp tiên tiến”, ông Lee Young Taek nói.

Còn theo ông Kim Young Woo, Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn KT (Hàn Quốc), nhằm “mở đường” cho kinh tế phát triển hơn, tỉnh Long An cần cấp bách xây dựng hạ tầng giao thông, đào tạo nhân lực và xây dựng nền tảng logictics ứng dụng công nghệ cao.

Ông Kim Young Woo cũng đề xuất tỉnh này triển khai nối đường Tỉnh lộ 818 với đường cao tốc, mở rộng đường thủy nối liền sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây.

Theo Baoxaydung