Thị trường Bất động sản và những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Thứ 3, 24/09/2019, 11:30

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với hai quốc gia làm chủ cuộc chơi, mà còn tác động mạnh đến cả nền kinh tế toàn cầu. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. 


Hình minh họa: Internet

Cuộc chiến Mỹ - Trung sức ảnh hưởng to lớn 

Nước ta phụ thuộc nhiều vào tỷ giá của 2 đồng tiền này nên thị trường chứng khoán bị tác động không nhẹ, giá vàng cũng liên tục tăng do các quốc gia khác đang đẩy mạnh dự trữ vàng phục vụ cho những chiến lược dài hạn. Bất động sản (BĐS) vốn được xem là cấu hình nền của nhiều ngành kinh tế khác cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Trong đó, BĐS công nghiệp và mặt bằng bán lẻ là hai phân khúc có nhiều tiềm năng phát triển. Các phân khúc như BĐS du lịch, nghỉ dưỡng có dấu hiệu chững lại.

Ngày 27/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (POBC) tiếp tục giảm giá đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp chưa từng có đã giảm tới 3,9% so với đồng đô la. 

Sau động thái “thả rơi” đồng NDT, hàng loạt các quốc gia châu Á khác cũng cắt giảm lãi suất và thực hiện một chính sách tiền tệ nới lỏng. 

Theo phân tích của Jones Lang LaSalle (JLL), các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, và theo chiến lược "Trung Quốc +1", Việt Nam có cơ hội thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới.

Bất động sản công nghiệp đón sóng đầu tư

Theo đánh giá của Horea, một số dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán thì lại có một số dòng vốn FDI khác đầu tư vào thị trường công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản. 

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tận dụng thời cơ này để mượn sóng đẩy thuyền. Số lượng doanh nghiệp từ các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc… có sự chuyển dịch đầu tư từ nền kinh tế thứ hai thế giới sang những thị trường lân cận có chi phí thấp hơn trong đó có Việt Nam, nơi có nguồn lao động dồi dào. 

Cụ thể theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong nửa đầu năm 2019, ngành công nghiệp đón nhận 1.723 dự án FDI mới đăng ký với tổng vốn đầu tư 7,41 tỷ USD. Nguồn vốn này chủ yếu đến từ Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản,… mang lại một làn gió mới cho thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam.

Với xu hướng chuyển hướng thương mại nói trên không chỉ các sản phẩm BĐS nhà ở, mà các sản phẩm BĐS hỗ trợ sản xuất kinh doanh như khu công nghiệp, logictics, hạ tầng, văn phòng cũng có cơ hội phát triển. 

Hiệu ứng Domino cho hàng loạt phân khúc  

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, làn sóng dịch chuyển đầu tư sẽ ảnh hưởng rõ nét đến BĐS công nghiệp tại Việt Nam. Từ làn sóng này kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở của thương gia, doanh nhân cũng tăng theo. 

Do đó, không chỉ BĐS công nghiệp được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại này mà BĐS nhà ở cũng sẽ “tăng nhiệt” trong thời gian tới và xu hướng trở thành sản phẩm chủ đạo của thị trường.

Và thị trường sẽ có sự phân bố rộng rãi, không chỉ sôi nổi ở Hà Nội, TP.HCM mà sẽ lan rộng ra các TP vệ tinh, khu vực lân cận. BĐS nhà ở phân khúc trung cấp cho nhân viên văn phòng, công nhân, đặc biệt là ở các tỉnh, TP có nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, … sẽ được đầu tư mạnh mẽ. 

Bên cạnh các cơ hội, thị trường cũng đang đứng trước thách thức rất lớn do giá đất ngày càng tăng cao, nguồn cung càng gặp nhiều khó khăn hơn và gặp 1 số rủi ro. Vì thế, tận dụng thời cơ và cơ hội, lựa chọn các dự án có pháp lý an toàn, rõ ràng là phương pháp tối ưu dành cho các nhà đầu tư. 

Nguồn:

Vneconomy
Vnexpress
Baodatviet