Loạt thương vụ bất động sản triệu đô đình đám

Thứ 6, 09/08/2019, 14:00

Thị trường bất động sản Việt Nam 2019 chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán, sát nhập rất lớn. Một phần nhờ các biện pháp kiểm soát của nhà nước, nhằm cải thiện tính minh bạch, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng và thu hút nhiều hơn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam.


Hình ảnh minh họa: Internet

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn của JLL Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam 2019 bắt đầu với thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) của Tập đoàn Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Tập đoàn Keppel Land bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho Công ty CP Đầu tư Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu USD). Tập đoàn Keppel Land và Nam Long sẽ cùng phát triển khu dân cư rộng 170 ha tọa lạc tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Tập đoàn Keppel Land gần đây cũng đã công bố thông tin về việc mua lại ba khu đất tại TP. Hồ Chí Minh. Thông qua công ty con, Tập đoàn Keppel Land đã ký kết hợp đồng mua bán có điều kiện với Công ty CP Địa ốc Phú Long cho 60% cổ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỷ đồng (tương đương 56 triệu USD).

Theo thông báo chính thức của Tập đoàn Keppel Land, tổng diện tích của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc huyện Nhà Bè, mỗi khu đất cách nhau 400m và nằm dọc theo tuyến đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ. Chủ đầu tư có kế hoạch phát triển khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại, dự án sẽ cung cấp khoảng 14,650 m2 không gian thương mại cho khu vực. Tổng chi phí phát triển cho dự án, bao gồm chi phí đất đai, dự kiến sẽ hơn 7.400 tỷ đồng (tương đương 320 triệu USD).

Một thương vụ khác bà Khanh nhắc đến, đó là Công ty cổ phần Lotte FLC - một liên doanh giữa Công ty FLC và Công ty Lotte Land (công ty con của Tập đoàn Lotte), đã được thành lập với số vốn điều lệ là 556.5 tỷ đồng (khoảng 24,1 triệu USD) để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, theo báo cáo của Cục quản lý đăng kí kinh doanh.

Theo đó, Công ty Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ phần của Công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do FLC và các công ty con nắm giữ. Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã chia sẻ tại cuộc họp cổ đông gần đây rằng liên doanh được thành lập nhằm mục đích phát triển một khu đất rộng 6,4 ha tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

“Thời gian gần đây, những dự án bất động sản chưa được phát triển hiệu quả hoặc những dự án được giao dịch với giá thấp hơn mức giá thị trường hoặc không thông qua đấu thầu chính thức đang phải qua những bước kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng Việt Nam. Việc phòng chống tham nhũng có thể sẽ có một số tác động đến lợi nhuận kinh doanh trong ngắn hạn, vì một số dự án bất động sản đang phải giảm tốc độ nhằm phục vụ cho quá trình điều tra, một số nahf đầu tư có sự trì hoãn nhất thời để chờ rót vốn vào thị trường”, bà Khanh cho hay.

Tuy nhiên, đại diện JLL kỳ vọng các biện pháp hiện tại sẽ thúc đẩy tính minh bạch được cải thiện, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng và thu hút nhiều hơn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam.

Những quỹ đất “sạch” và đã bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án nhà ở và thương mại trong khu vực trung tâm hoặc khu vực đã phát triển ngày càng khan hiếm, khiến cho việc tìm kiếm những cơ hội đầu tư bất động sản chất lượng cũng ngày càng ít hơn, JLL quan sát thấy một số nhà đầu tư và nhà phát triển đang chuyển hướng mở rộng tới các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh.

Nhiều chủ đầu tư nổi bật như Novaland đang phát triển khu đô thị Aqua City tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai. Tập đoàn Nam Long với dự án Đồng Nai Waterfront, và khu đô thị Đại Phước Paragon rộng 45 ha thuộc đảo Đại Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai, được công ty thâu tóm từ năm ngoái. Mặc dù có nhiều nhà nhà đầu tư mới đang xem xét các khu vực mới nổi này, JLL ghi nhận phần lớn các dự án vẫn được dẫn dắt bởi các nhà phát triển nội địa hoặc quốc tế mà đã thành lập lâu đời tại Việt Nam.

Bà Khanh đánh giá, các hoạt động M&A có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong hai quý còn lại của năm do thiếu các dự án “sạch”.

Theo Diaoconline